Activate your premium subscription today
കേരളത്തിലെ ജൈവകൃഷിക്കാർക്കു മാത്രമല്ല, പൊതുസമൂഹത്തിനാകെത്തന്നെ പരിചിതമായ പേരാണ് കെ.വി.ദയാൽ. ആലപ്പുഴയിലെ ചൊരിമണൽ നിറഞ്ഞ സ്വന്തം പുരയിടത്തെ ഇടതൂർന്ന കാടാക്കി മാറ്റി അതിന്റെ സ്വച്ഛ ശീതളിമയിലിരുന്ന് മണ്ണിനെയും കൃഷിയെയും ഭക്ഷണത്തെയും ആരോഗ്യത്തെയും കുറിച്ച് സ്വന്തം ഉൾക്കാഴ്ചകൾ അദ്ദേഹം സമൂഹത്തോടു
ആന്ധ്രപ്രദേശിലെ പ്രകൃതിക്കൃഷി മുന്നേറ്റത്തിനു ഗവേഷണ പിന്തുണ നൽകുന്ന അക്കാദമി ഓഫ് അഗ്രി ഇക്കോളജി ഡയറക്ടറും പ്രമുഖ കാർഷിക ഗവേഷകനുമായ ഡോ. കെ.എസ്.വരപ്രസാദ് ഈ കൃഷിരീതിക്കു പിന്നിലുള്ള ശാസ്ത്രം വിശദീകരിക്കുന്നു. ആന്ധ്രപ്രദേശില് കര്ഷകശക്തീകരണ പ്രസ്ഥാനം (റൈതു സാധികാര സംസ്ഥ–ആർവൈഎസ്എസ്) നടപ്പാക്കിവരുന്ന
വേനൽക്കാലത്തു നനയ്ക്കേണ്ടതിനാല് തടമെടുത്താണ് പച്ചക്കറികൾ നടേണ്ടത്. നനയ്ക്കുമ്പോൾ വെള്ളം ചെടിയുടെ വേരുപടലഭാഗത്തുനിന്നു പുറത്തേക്ക് ഒഴുകിപ്പോകാത്തത്ര ഉയരത്തിൽ വേണം തടങ്ങൾക്കു വരമ്പ് പിടിപ്പിക്കാൻ. വെണ്ട, പയർ, മത്തൻ, വെള്ളരിപോലുള്ളവ നേരിട്ട് തടത്തിൽ വിത്തിട്ടും തക്കാളി, ചീര, മുളക്, വഴുതനപോലുള്ളവ
പുതുതായി രൂപീകരിച്ച ജൈവകൃഷി മിഷനിലൂടെ കേരളത്തിൽ പ്രകൃതിക്കൃഷി വ്യാപകമാക്കുമെന്നു കൃഷിമന്ത്രി പി.പ്രസാദ്. ആന്ധ്രപ്രദേശിലെ പ്രകൃതിക്കൃഷി മുന്നേറ്റം മുഖ്യപ്രമേയമാക്കിയ കർഷകശ്രീ വാർഷികപ്പതിപ്പ് പ്രകൃതിക്കർഷകനായ ഓമനകുമാറിനു നൽകി പ്രകാശനം ചെയ്യുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം. ആന്ധ്രയിലെ പ്രകൃതിക്കൃഷി
ജൈവ, പ്രകൃതി കൃഷി രീതികളിൽ പ്രധാനമായും ചെടികളുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് ഉപയോഗിക്കുന്ന പോഷക ലായനിയാണ് മത്സ്യക്കഷായം അഥവാ ഫിഷ് അമിനോ ആസിഡ്. മത്സ്യവും ശർക്കരയും ചേർത്ത് തയാറാക്കുന്ന ഈ ലായനി ചെടികൾക്ക് ഏറെ ഗുണപ്രദമാണ്. എന്നാൽ, നമ്മുടെ നാട്ടിൽ പൊതുവേ മത്തിയാണ് ഈ ലായനി തയാറാക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്നത്. എന്നാൽ, ആന്ധ്രയിൽ
ആവശ്യമായവ ചാണകം: 100 കിലോ ഗോമൂത്രം: 5–10 ലീറ്റർ ശുദ്ധമായ ശർക്കര: 2 കിലോ വെള്ളക്കടല: 2 കിലോ മണ്ണ്: ഒരു പിടി തയാറാക്കുന്ന വിധം ഒരു പ്ലാസ്റ്റിക് ഷീറ്റിലേക്ക് ഫ്രഷ് ചാണകം നിരത്തിയ ശേഷം മണ്ണ് വിതറുക. 2 കിലോ ശർക്കര പൊടിച്ചതും വെള്ളക്കടലപ്പൊടിയും (ഏതെങ്കിലും ഒരു പയർവർഗം) ആവശ്യമായ ഗോമൂത്രത്തിൽ പ്രത്യേകം
കാവ്യ ധോബലെയുടെ ചിന്തകളെ മാറ്റിമറിച്ചതും ജീവിതത്തിനു വഴിത്തിരിവുണ്ടാക്കിയതും കോവിഡാണ്. മുംബൈയിലെ സിയോൺ ആശുപത്രിയിൽ നഴ്സ് ആയിരിക്കെയാണ് കോവിഡ് ലോകമെമ്പാടും പടർന്നുപിടിച്ചതും അതിന്റെ വിഷമതകളും മരണങ്ങളും നേരിട്ട് കാണുന്നതും. കാവ്യയ്ക്കും സാരമായി കോവിഡ് ബാധിച്ചെങ്കിലും പ്രതിരോധശേഷി തുണയായി. ഇതിന്റെ
പച്ചമുളക് കടിച്ചാൽ ചുണ്ട് എരിയുമെന്ന് നമുക്കറിയാം. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ അടുക്കളയിൽ കിട്ടുന്ന ചില പച്ചമുളക് കടിച്ചാൽ നെഞ്ചും എരിയും. പച്ചമുളകിൽ മാത്രം ഏഴു തരം കീടനാശിനികളുടെ സാന്നിധ്യം കണ്ടെത്തിയെന്ന പരിശോധനാ ഫലം പുറത്തു വന്നതാണ് അതിനു കാരണം. വർഷങ്ങൾക്കു മുൻപ്, നമ്മുടെ അടുക്കള വാതിൽ വഴി പുറത്തിറങ്ങിയാൽ പാത്രം കഴുകുന്നിടത്തു കാണും ഒന്നോ രണ്ടോ കാന്താരിച്ചെടി. രണ്ടെണ്ണം പൊട്ടിച്ചെടുത്താൽ എല്ലാ കറിക്കും എരിവായി. പക്ഷേ ഇന്നോ? അന്യസംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നെത്തുന്ന പച്ചക്കറികളിൽ കീടനാശിനികൾ ധാരാളമുണ്ടെന്ന് നമുക്കറിയാം. എന്നിട്ടും നമ്മളത് വാങ്ങുന്നു. എന്താകും കാരണം? ഒരു അടുക്കളത്തോട്ടമുണ്ടെങ്കിൽ പണം മാത്രമല്ല ആരോഗ്യവും സംരക്ഷിക്കാമെന്ന് എല്ലാവർക്കുമറിയാം. എന്നാലും ഒരു മടി. എങ്ങനെ വീട്ടിൽ കൃഷി ചെയ്യും? അതു മാത്രമല്ല എന്തൊക്കെ ശ്രദ്ധിക്കണം? ഇങ്ങനെ ഒരായിരം ചോദ്യങ്ങളാണ് നമ്മുടെ മനസ്സിലേക്ക് എത്തുന്നത്. ആ സംശയങ്ങൾക്ക് വിട നൽകാം. വീടുകളിൽ പച്ചക്കറി കൃഷി ചെയ്യുന്നതു സംബന്ധിച്ച നിർദേശങ്ങളും സംശയങ്ങൾക്കുള്ള മറുപടിയും മനോരമ ഓൺലൈൻ നടത്തിയ കാർഷിക വെബിനാർ ചർച്ച ചെയ്തു. കൃഷി വകുപ്പ് മുൻ അഡിഷനൽ ഡയറക്ടർ ആർ. വീണാ റാണി നയിച്ച വെബിനാറിൽ ഇതു സംബന്ധിച്ച സംശയങ്ങൾക്കുള്ള വിശദമായ മറുപടിയും അവർ നൽകി. വെബിനാർ ചർച്ചയിലെ പ്രധാന ചോദ്യങ്ങളും ഉത്തരങ്ങളും വായിക്കാം, വീട്ടിലൊരുക്കാം ഒരു കൃഷിത്തോട്ടം.
മഴക്കാലത്തു വെള്ളം കെട്ടിക്കിടക്കും. വേനലിൽ മാലിന്യം തള്ളും. കല്ലു വെട്ടിയ ശേഷം ഉപേക്ഷിക്കുന്ന ചെങ്കൽപണയെക്കുറിച്ചുള്ള പൊതുധാരണ ഇതായിരിക്കും. എന്നാൽ, കണ്ണൂർ പയ്യന്നൂർ ആലക്കാട് മാവിലാ പുതിയ വീട്ടിൽ കുഞ്ഞിക്കൃഷ്ണനു കല്ലുവെട്ടാംകുഴി ജൈവകൃഷിക്കു പറ്റിയ ഇടമാണ്. വീടിനടുത്തുനിന്ന് 3 കിലോമീറ്റർ മാറി
കേരളത്തിൽ വളരുന്ന ഉഷ്ണമേഖലാ പഴവർഗങ്ങളുടെ നീണ്ട നിര തന്നെയുണ്ട്. എന്നാൽ അവയിൽ നിന്ന് വിപണിക്കു യോജിച്ചവ കണ്ടെത്തി കൃഷി ചെയ്യുന്നതിലാണ് കൃഷിക്കാരുടെ വിജയം. നമ്മുടെ നാട്ടിലെ കടകളിൽ എത്തിയിട്ടില്ലെങ്കിലും വരും വർഷങ്ങളിൽ വിപണി സൃഷ്ടിച്ചെടുക്കാവുന്ന പഴങ്ങളെ തിരിച്ചറിയാൻ സാധിക്കണം.
Results 1-10 of 179